Đăng lúc

TẠI SAO ĐỒNG HỒ CƠ BỊ CHẠY SAI GIỜ

Nhiều người dùng đồng hồ cơ thường thắc mắc tại sao hay bị chạy sai giờ khi thì chạy chậm lúc thì chạy nhanh, đâu là nguyên nhân và cách khắc phục cho tình trạng này.

Đầu tiên chúng ta đi vào cấu tạo của chiếc đồng hồ mà bạn đang sở hữu, được lắp ráp từ rất nhiều các chi tiết cơ khí rất nhỏ được thiết kế rất tinh vi và được kết hợp cùng nhau tạo nên 1 chiếc đồng hồ cơ tinh xảo. Đồng hồ vận hành là sự kết hợp chuyển động của nhiều chi tiết nên sự sai số do các lực Ma -Sát  giữa các chi tiết linh kiện khi vận hành và 1 số tác nhân khác từ môi trường bên ngoài.

Mức sai số của mỗi phân khúc

Thông thường độ sai số của của đồng hồ cơ tầm trung có mức sai số  trong giới hạn cho phép là từ ±20s/d, đối với dòng cao cấp hơn ±10s/d,các đồng hồ có chứng nhận về độ chính xác COSC (thường là Thuỵ Sĩ) cao cấp hơn  là ±5s một ngày.Mức sai số cho phép của đồng hồ cơ 1 tháng là từ 3 – 5 phút.Nếu đồng hồ của bạn chạy sai giờ trong mức thời gian giới hạn cho phép thì bạn hoàn toàn không phải lo lắng về chiếc đồng hồ cơ của mình.

bo-may-co
Bộ máy cơ là sự kết hợp của rất nhiều linh kiện tinh vi để tạo nên một  chiếc đồng hồ cơ tinh xảo.

Một số yếu tố ảnh hưởng đến sai số của đồng hồ cơ:

Nhiệt độ môi trường : Do được thiết kế từ những chi tiết kim loại nhỏ và được ăn khớp với nhau dựa vào các bánh răng nên khi nhiệt độ tăng cao hay giảm xuống thấp sẽ làm cho các chi tiết máy giãn nở ảnh hưởng đến độ chính xác tuyệt đối của vòng quay.

Lực hút của trái đất : Khi đeo đồng hồ trên cổ tay thì ta không thể giữ nguyên ở trạng thái tính nên việc thay đổi tư thế tay cũng khiến cho bộ máy bị chuyển động theo, và lực hút của trái đất cũng làm ảnh hưởng đến các chuyển động bên trong của bộ máy.

Khô dầu : Để bộ máy được hoạt động trơn tru và không bị ma sát làm lực cản của các chuyển động bộ máy được tra dầu cho tất cả các chi tiết để tạo độ trơn giảm thiểu tối đa nhất ma sát giữa các chi tiết máy. Nên việc khô dầu cũng sẽ ảnh hưởng đến độ sai số của đồng hồ.

dong-ho-co-2

Giải pháp để giảm thiểu sai số của đồng hồ cơ:

-Nếu đồng hồ cơ có mức sai số vượt quá giới hạn cho phép thì bạn nên đem đến trung tâm bảo hành hoặc các cơ sở sửa chữa uy tín để được sửa chữa tìm ra nguyên nhân và cách khắc phục cũng như đảm bảo chiếc  đồng hồ hoạt động lại bình thường.

-Khi không sử dụng bạn cũng nên hạn chế để gần các nguồn có từ trường như loa, đài, tivi, vì là các chi tiết bằng kim loại nên rất dễ bị nhiễm từ trường ảnh hưởng đến độ sai số.

-Và tùy vào độ chống nước của bộ máy bạn cũng nên tránh sử dụng khi tắm bằng nước nóng hoặc xông hỏi tạo điều kiện cho hơi nước lọt vào trong bộ máy, rồi khi ở điều kiện thuận lợi rất dễ xảy ra các phản ứng ô xy hóa làm han gỉ các chi tiết nhỏ bên trong.

Trên đây là một số lý do khiến đồng hồ cơ Seiko bị chạy sai giờ và cách khắc phục chúng.

Tham khảo những mẫu đồng hồ Seiko chính hãng tại đây !

TÌM KIẾM

TÍNH NĂNG

Những Mẫu Đồng Hồ Orient Dưới 5 Triệu

ORIENT BAMBINO GEN 2 – ĐỒNG HỒ NHẬT CHO DÂN CÔNG SỞ

Các tiêu chí được đưa ra để lựa chọn mua đồng hồ Nhật Bản phù hợp với khả năng tài chính

Orient Bambino SS – Rẻ Và Đẹp Kết Hợp Sẽ Thế Nào?

Sử Dụng Và Bảo Quản Đồng Hồ Cơ

Bảo quan đồng hồ cơ học tốt với những lưu ý nho nhỏ ...

Seiko Prospex- Hành Trình Chinh Phục Thiên Nhiên

Đồng hồ Orient bỏ túi – xu hướng sưu tập đồng hồ 2018

Sưu tập đồng hồ Orient không thể thiếu chiếc đồng hồ bỏ túi cổ điển

Chủ tịch tập đoàn Seiko – Xu hướng đồng hồ Seiko 2018

Băn khoăn về xu hướng thương hiệu đồng hồ Seiko 2018 được chủ tịch tập đoàn Seiko...

ĐỒNG HỒ MUA TRẢ GÓP LÃI SUẤT 0%

Bạn rất muốn sở hữu chiếc đồng hồ chính hãng nhưng trong ví thì không đủ tiền và còn rất nhiều các khoản khác phải chi tiêu

ORIENT BAMBINO OPEN HEART RA-AG0005L10A

Phiên bản Bambino duy nhất không có màn hình hiển thị ngày hở bộ máy cơ qua cửa sổ tròn ở góc 9:00

4 CHIẾC ĐỒNG HỒ KỲ LẠ NHẤT THẾ GIỚI

Đây là mẫu đồng hồ đầu tiên và duy nhất tính đến thời điểm này