Đăng lúc

TẠI SAO ĐỒNG HỒ CƠ BỊ CHẠY SAI GIỜ

Đồng hồ cơ Seiko, Ogival, Orient và nhiều dòng đồng hồ cơ khác thường thắc mắc tại sao hay bị chạy sai giờ khi thì chạy chậm lúc thì chạy nhanh, đâu là nguyên nhân và cách khắc phục cho tình trạng này?

Đầu tiên chúng ta đi vào cấu tạo của chiếc đồng hồ mà bạn đang sở hữu. Được lắp ráp từ rất nhiều các chi tiết cơ khí rất nhỏ được thiết kế rất tinh vi. Được kết hợp cùng nhau tạo nên 1 chiếc đồng hồ cơ tinh xảo. Đồng hồ vận hành là sự kết hợp chuyển động của nhiều chi tiết. Nên sự sai số do các lực Ma -Sát  giữa các chi tiết linh kiện khi vận hành và 1 số tác nhân khác từ môi trường bên ngoài.

Mức sai số của mỗi phân khúc 

Đồng hồ cơ Seiko là một dòng thông dụng mà mọi người có thể biết đến rất nhiều và sẽ có nhiều thắc mắc liên quan đến việc đưa ra quyết định để mua một chiếc đồng hồ. Thông thường độ sai số của đồng hồ tầm trung trong giới hạn cho phép là từ ±20s/d. Đối với dòng cao cấp hơn ±10s/d. Các đồng hồ có chứng nhận về độ chính xác COSC(thường là Thuỵ Sĩ) cao cấp hơn là ±5s/d. Mức sai số cho phép của đồng hồ cơ 1 tháng là từ 3 – 5 phút. Nếu đồng hồ của bạn chạy sai giờ trong mức thời gian giới hạn cho phép thì bạn hoàn toàn không phải lo lắng về chiếc đồng hồ của mình.

đồng hồ cơ seiko
Bộ máy cơ là sự kết hợp của nhiều linh kiện tinh vi để tạo nên sản phẩm tinh xảo.

Một số yếu tố ảnh hưởng đến sai số của đồng hồ cơ :

Nhiệt độ môi trường : Do được thiết kế từ những chi tiết kim loại nhỏ. Được ăn khớp với nhau dựa vào các bánh răng. Nên khi nhiệt độ tăng cao hay giảm xuống thấp sẽ làm cho các chi tiết máy giãn nở ảnh hưởng đến độ chính xác tuyệt đối của vòng quay.

Lực hút của trái đất : Khi đeo đồng hồ thì ta không thể giữ nguyên ở trạng thái tĩnh. Nên việc thay đổi tư thế tay cũng khiến cho bộ máy bị chuyển động theo. Lực hút của trái đất cũng làm ảnh hưởng đến các chuyển động bên trong của bộ máy.

Khô dầu : Để bộ máy được hoạt động trơn tru và không bị ma sát làm lực cản của các chuyển động. Thì bộ máy được tra dầu cho tất cả các chi tiết để tạo độ trơn giảm thiểu tối đa nhất ma sát giữa các chi tiết máy. Nên việc khô dầu cũng sẽ ảnh hưởng đến độ sai số của đồng hồ.

đồng hồ cơ seiko

Giải pháp để giảm thiểu sai số của đồng hồ cơ seiko hoặc một số dòng giá tầm trung khác:

-Nếu đồng hồ cơ có mức sai số vượt quá giới hạn cho phép thì bạn nên đem đến trung tâm bảo hành. Hoặc các cơ sở sửa chữa uy tín để được sửa chữa tìm ra nguyên nhân và cách khắc phục. Cũng như đảm bảo chiếc  đồng hồ hoạt động lại bình thường.

-Khi không sử dụng bạn cũng nên hạn chế để gần các nguồn có từ trường như loa, đài, tivi. Vì các chi tiết bằng kim loại nên rất dễ bị nhiễm từ trường ảnh hưởng đến độ sai số.

-Và tùy vào độ chống nước của máy bạn nên tránh sử dụng khi tắm nước nóng hoặc xông hơi. Tạo điều kiện cho hơi nước lọt vào trong bộ máy, rồi khi ở điều kiện thuận lợi rất dễ xảy ra các phản ứng ô xy hóa làm han gỉ các chi tiết nhỏ bên trong.

đồng hồ cơ seiko

Tham khảo những mẫu đồng hồ Seiko chính hãng tại đây !

TẠI SAO ĐỒNG HỒ CƠ BỊ CHẠY SAI GIỜ
Rate this post

TÌM KIẾM

TÍNH NĂNG

Đồng hồ lặn – Orient Diver

Seiko Prospex PADI Edition SRPA83.

Đồng Hồ-Phụ Kiện Không Thể Thiếu Của Quý Ông

Breitling Bentley

Lịch Sử Thương Hiệu Đồng Hồ TISSOT

Orient Star RE-DK0001L00B Limitted Edition – Mega Review

Orient Star Retrograde-Vẻ Đẹp Hiện Đại

Orient Star Joker – Nụ Cười Bất Diệt

Orient Oyster – Đồng hồ Rolex Nhật Bản

Orient Bambino Open Heart