Đăng lúc

Sử Dụng Và Bảo Quản Đồng Hồ Cơ

Đồng hồ cơ học 1 thời gian nhất định không sử dụng  hoặc không lên cót ( khoảng 2 ngày) thì mức cót tích  năng lượng của đồng hồ sẽ tiêu hao hết, đồng hồ tạm ngừng hoạt động, khi cần dùng thì cần chỉnh lại thời gian cho chính xác. Vì vậy Mega Watch làm một bài hướng dẫn ngắn để hướng dẫn các bạn cách chỉnh thời gian và bảo quản đồng hồ cơ học một cách dễ dàng nhất.
Điều đầu tiên cần làm đó là cần đưa đồng hồ về chế độ hoạt động, lên cót tay với những chiếc đồng hồ có tính năng lên cót tay hoặc lắc đồng hồ vài vòng( đồng hồ cơ hiện nay đều có tích cót tự động theo chuyển động).

Đồng hồ cơ 2 -3 kim không có lịch ngày – thứ

 

dong-ho-co-2-3-kim
                                                                  Đồng hồ cơ 2-3 kim không lịch ngày- thứ

Đối với những mẫu đồng hồ này thì chỉ cần rút núm chỉnh ra nấc 1 sau đó vặn núm chỉnh xuôi chiều kim đồng hồ để chính đúng giờ và phút. Sau khi chỉnh xong thì ấn chặt núm về vị trí ban đầu.

Đối với đồng hồ cơ  2-3 kim có lịch ngày và thứ

dong-ho-co-2-3-kim-co-lich-ngay-thu
                                                                   Đồng hồ 2-3 kim có lịch ngày-thứ

Đối với loại đồng hồ  này thì núm chỉnh sẽ có 2 nấc, nấc thứ nhất là để chỉnh ngày và thứ, nấc thứ 2 là để chỉnh giờ,để tiện nhất trong việc chỉnh giờ một cách dễ dàng thì chúng ta sẽ chỉnh giờ trước sau đó mới tiến hành chỉnh lại lịch ngày và thứ.

Mẫu đồng hồ này sẽ hoạt động theo khung giờ 24h, để chỉnh chính xác thì chúng ta sẽ rút núm chỉnh đến nấc 2 và  xoay núm chỉnh xuôi chiều kim đồng hồ đưa kim giờ đến 12h nếu đồng nhảy ngày thì đó là khung giờ đêm, nếu không nhảy ngày thì đó là khung giờ sáng qua đó xác định chính xác được khung giờ để đồng hồ có thể nhảy ngày chính xác.Sau khi chỉnh chính xác được giờ ta sẽ ấn núm chỉnh vào 1 nấc và tiến hành chỉnh ngày và thứ, các bạn quay núm chỉnh xuôi theo chiều kim đồng hồ để chỉnh ngày và quay ngược để chỉnh thứ đối với đồng hồ có lịch thứ. Sau khi chỉnh xong các bạn lưu ý nhớ ấn chặt núm chỉnh về vị trí ban đầu.

Chỉnh với dòng 6 kim chronograph

dong-ho-co-6-kim-chronograph
                                                                             Đồng hồ cơ 6 kim chronograph

Đối với chiếc đồng hồ 6 kim chronograph thì để chỉnh giờ và lịch ngày và thứ cũng giống như đồng hồ 2-3 kim có lịch ngày và thứ.

Đầu tiên chúng ta nhấn nút Reset (B) về vị trí ban đầu, trước khi thực hiện chức năng bấm giờ thể thao tiếp theo chúng ta nhất vào núm phía trên (A) lần 1 kim giây trung tâm bắt đầu chạy.
Khi muốn dừng chức năng bấm giờ chúng ta sẽ bấm núm phía trên (A) một lần nữa thì kim giây trung tâm sẽ dừng lại, thời gian đo được hiển thị trong mặt số phụ chỉ phút và tại nơi kim giây trung tâm dừng,khi kết thúc bấm giờ chúng ta bấm núm (B) một lần nữa để đưa 2 kim về vị trí cũ ( 12h và 60s).

Lưu ý:

 1) Tuyệt đối lưu ý khi chỉnh ngày giờ đồng hồ :

-Tuyệt đối không điều chỉnh lịch trong khoảng thời gian 21h đến 4h sáng. Đây là thời gian lịch sắp nhảy ngày nếu chỉnh lịch ngày vào khung giờ này có thể gây kẹt hoặc vỡ bánh răng lịch.

-Tuyệt đối không chỉnh ngày giờ khi đang ở dưới nước hay khi đồng hồ còn đang ướt. Vì như vậy sẽ khiến nước dễ vào đồng hồ.

2) Bảo quản:

– Vào mùa đông, khi đeo đồng hồ không nên đi tắm nước nóng và xông hơi, vì sự thay đổi nhiệt độ có thể làm ảnh hưởng đến sự giãn nở gioăng cao su chống nước và vỏ có thể để hơi nước lọt và bộ máy.

– Khi không sử dụng đồng hồ, không nên để đồng hồ ở những nơi có từ trường mạnh tránh để tránh đồng hồ nhiễm từ gây sai số cho đồng hồ.

– Đối với đồng hồ cơ thì định kỳ  2- 2.5 năm thì chiếc đồng hồ nên cần được đưa đi lau dầu bảo dưỡng , đồng hồ được lau dầu bảo dưỡng định kỳ sẽ kéo dài tuổi thọ của đồng hồ lên rất lâu.

3) Làm gì khi xảy ra hỏng hóc:

-Khi đồng hồ xảy ra tình trạng hỏng hóc thì các bạn nên đưa đồng hồ đến trung tâm bảo hành hoặc các cơ sở sửa chữa có uy tín để sửa chữa và đảm bảo đồng hồ trở lại hoạt động bình thường.

 

Xem thêm:TẠI SAO ĐỒNG HỒ CƠ BỊ CHẠY SAI GIỜ

TÌM KIẾM

TÍNH NĂNG

Những Mẫu Đồng Hồ Orient Dưới 5 Triệu

ORIENT BAMBINO GEN 2 – ĐỒNG HỒ NHẬT CHO DÂN CÔNG SỞ

Các tiêu chí được đưa ra để lựa chọn mua đồng hồ Nhật Bản phù hợp với khả năng tài chính

Orient Bambino SS – Rẻ Và Đẹp Kết Hợp Sẽ Thế Nào?

Sử Dụng Và Bảo Quản Đồng Hồ Cơ

Bảo quan đồng hồ cơ học tốt với những lưu ý nho nhỏ ...

Seiko Prospex- Hành Trình Chinh Phục Thiên Nhiên

Đồng hồ Orient bỏ túi – xu hướng sưu tập đồng hồ 2018

Sưu tập đồng hồ Orient không thể thiếu chiếc đồng hồ bỏ túi cổ điển

Chủ tịch tập đoàn Seiko – Xu hướng đồng hồ Seiko 2018

Băn khoăn về xu hướng thương hiệu đồng hồ Seiko 2018 được chủ tịch tập đoàn Seiko...

ĐỒNG HỒ MUA TRẢ GÓP LÃI SUẤT 0%

Bạn rất muốn sở hữu chiếc đồng hồ chính hãng nhưng trong ví thì không đủ tiền và còn rất nhiều các khoản khác phải chi tiêu

ORIENT BAMBINO OPEN HEART RA-AG0005L10A

Phiên bản Bambino duy nhất không có màn hình hiển thị ngày hở bộ máy cơ qua cửa sổ tròn ở góc 9:00

4 CHIẾC ĐỒNG HỒ KỲ LẠ NHẤT THẾ GIỚI

Đây là mẫu đồng hồ đầu tiên và duy nhất tính đến thời điểm này