Đăng lúc

Sử Dụng Và Bảo Quản Đồng Hồ Cơ

Đối với những anh em đam mê đồng hồ cơ, hẳn anh em cũng biết những lưu ý trong sử dụng vào bảo quản đồng hồ. Còn đối với những anh em mới chơi đồng hồ,chưa nắm rõ cách chỉnh ngày giờ, bảo quản cũng như sử dụng đồng hồ cơ thế nào là tốt nhất? Hãy cùng Mega Watch tìm hiểu những lưu ý để giúp chiếc đồng hồ cơ hoạt động ổn định và bền bỉ nhất. Tránh những sự cố đáng tiếc có thể xảy ra với chiếc đồng hồ.

Cách Chỉnh Giờ Đối Với Các Kiểu Đồng Hồ Khác Nhau:

Cơ cấu của chiếc đồng hồ cơ là một hệ thống gồm các chi tiết cơ khí. Chúng  kết hợp với nhau tạo thành một hệ thống cơ học phức tạp. Đồng hồ cơ sẽ có những sai số trong quá trình sử dụng hoặc khi không sử dụng năng lượng tích được trong bộ cót tiêu hao hết dẫn đến đồng hồ tạm ngừng hoạt động. Khi cần dùng thì cần chỉnh lại thời gian cho chính xác.
Để chỉnh lại chính xác thời gian, Anh em nên để đồng hồ hoạt động ở chế độ ổn đinh rồi mới tiến hành căn chỉnh.  Lên cót tay với những chiếc đồng hồ có tính năng lên cót tay hoặc lắc đồng hồ vài vòng tích năng lượng cho bộ cót( đồng hồ cơ hiện nay đều có tích cót tự động theo chuyển động).

Với những bộ máy khác nhau sẽ có những cách chỉnh thời gian khác nhau :

Đồng hồ cơ 2 -3 kim không có lịch ngày – thứ

 

Đồng hồ cơ 2-3 kim
                                                                  Đồng hồ cơ 2-3 kim không lịch ngày- thứ

Đối với những mẫu đồng hồ này thì chỉ cần rút núm chỉnh ra nấc 1 sau đó vặn núm chỉnh xuôi chiều kim đồng hồ để chính đúng giờ và phút. Sau khi chỉnh xong thì ấn chặt núm về vị trí ban đầu.

Đối với đồng hồ cơ  2-3 kim có lịch ngày và thứ

Đồng hồ cơ 2-3 kim không lịch
                                                                   Đồng hồ 2-3 kim có lịch ngày-thứ

Đối với loại đồng hồ  này thì núm chỉnh sẽ có 2 nấc, nấc thứ nhất là để chỉnh ngày và thứ, nấc thứ 2 là để chỉnh giờ,để tiện nhất trong việc chỉnh giờ một cách dễ dàng thì chúng ta sẽ chỉnh giờ trước sau đó mới tiến hành chỉnh lại lịch ngày và thứ.

Mẫu đồng hồ này sẽ hoạt động theo khung giờ 24h, để chỉnh chính xác thì chúng ta sẽ rút núm chỉnh đến nấc 2 và  xoay núm chỉnh xuôi chiều kim đồng hồ đưa kim giờ đến 12h nếu đồng nhảy ngày thì đó là khung giờ đêm, nếu không nhảy ngày thì đó là khung giờ sáng qua đó xác định chính xác được khung giờ để đồng hồ có thể nhảy ngày chính xác.Sau khi chỉnh chính xác được giờ ta sẽ ấn núm chỉnh vào 1 nấc và tiến hành chỉnh ngày và thứ, các bạn quay núm chỉnh xuôi theo chiều kim đồng hồ để chỉnh ngày và quay ngược để chỉnh thứ đối với đồng hồ có lịch thứ. Sau khi chỉnh xong các bạn lưu ý nhớ ấn chặt núm chỉnh về vị trí ban đầu.

Chỉnh với dòng 6 kim chronograph:

Đồng hồ cơ 6 kim
                                                                             Đồng hồ cơ 6 kim chronograph

Đối với chiếc đồng hồ 6 kim chronograph thì để chỉnh giờ và lịch ngày và thứ cũng giống như đồng hồ 2-3 kim có lịch ngày và thứ.

Đầu tiên chúng ta nhấn nút Reset (B) về vị trí ban đầu, trước khi thực hiện chức năng bấm giờ thể thao tiếp theo chúng ta nhất vào núm phía trên (A) lần 1 kim giây trung tâm bắt đầu chạy.
Khi muốn dừng chức năng bấm giờ chúng ta sẽ bấm núm phía trên (A) một lần nữa thì kim giây trung tâm sẽ dừng lại, thời gian đo được hiển thị trong mặt số phụ chỉ phút và tại nơi kim giây trung tâm dừng,khi kết thúc bấm giờ chúng ta bấm núm (B) một lần nữa để đưa 2 kim về vị trí cũ ( 12h và 60s).

Lưu ý trong chỉnh sửa ngày giờ:

-Tuyệt đối không điều chỉnh lịch trong khoảng thời gian 21h đến 4h sáng. Đây là thời gian lịch sắp nhảy ngày nếu chỉnh lịch ngày vào khung giờ này có thể gây kẹt hoặc vỡ bánh răng lịch.

-Tuyệt đối không chỉnh ngày giờ khi đang ở dưới nước hay khi đồng hồ còn đang ướt. Vì như vậy sẽ khiến nước dễ vào đồng hồ.

Những Điều Nên Chú Ý Trong Sử Dụng Và Bảo Quản Đồng Hồ Cơ:

– Đối với tất cả những chiếc đồng hồ cơ, Anh em tuyệt đối không nên mang đồng hồ đi tắm nước nóng và xông hơi. Vì sự thay đổi nhiệt độ có thể làm ảnh hưởng đến sự giãn nở gioăng cao su chống nước và vỏ có thể để hơi nước lọt và bộ máy.

– Khi anh em tháo đồng hồ ra, không nên đặt đồng hồ ở những nơi có từ trường mạnh tránh để tránh đồng hồ nhiễm từ gây sai số cho đồng hồ.

– Đồng hồ cơ là cỗ máy được tạo nên bởi sự kết hợp của nhiều chi tiết với nhau. Qua 1 thời gian dài sử dụng mà không được chăm sóc có thể làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của chiếc đồng hồ. Để đồng hồ hoạt động ổn định nhất và có được tuổi thọ lâu nhất, thì khoảng  2- 2.5 năm thì chiếc đồng hồ nên cần được đưa đi lau dầu bảo dưỡng. Những chiếc đồng hồ được lau dầu bảo dưỡng định kỳ sẽ kéo dài tuổi thọ của đồng hồ lên rất lâu.

Làm gì khi xảy ra hỏng hóc:

Khi có tình trạng hỏng hóc xảy ra hoặc anh em mang đồng hồ đi bảo dưỡng.  Anh em không nên đưa đồng hồ sửa chữa, bảo dưỡng  ở những cơ sở không uy tín, hay chất lượng thấp. Anh em nên đưa đồng hồ đến các trung tâm Bảo hành, cơ sở sửa chữa uy tín để đảm bảo chiếc đồng hồ cơ của anh em được sửa chữa và bảo dưỡng tốt nhất.

 

 

Sử Dụng Và Bảo Quản Đồng Hồ Cơ
Rate this post

TÌM KIẾM

TÍNH NĂNG

Đồng hồ lặn – Orient Diver

Seiko Prospex PADI Edition SRPA83.

Đồng Hồ-Phụ Kiện Không Thể Thiếu Của Quý Ông

Breitling Bentley

Lịch Sử Thương Hiệu Đồng Hồ TISSOT

Orient Star RE-DK0001L00B Limitted Edition – Mega Review

Orient Star Retrograde-Vẻ Đẹp Hiện Đại

Orient Star Joker – Nụ Cười Bất Diệt

Orient Oyster – Đồng hồ Rolex Nhật Bản

Orient Bambino Open Heart